Lịch sử của Thảm

thảm-trải-sàn-01a

Lịch sử của Thảm có thời gian tương đương lịch sử của loài người vì con người đã sử dụng Thảm trong thời kỳ đầu của Nhân loại. Trong thời gian này, da thú ngoài việc sử dụng làm quần áo còn được sử dụng làm thảm trải sàn nơi con người trú ẩn hoặc làm đệm ngồi để tạo sự ấm áp trong đêm lạnh.

Con người cũng biết sử dụng sậy, đay để đan thành những tấm thảm trải sàn trong nhà. Thông thường thảm hay da thú là những thứ có giá trị nhất của gia đình trong thời bấy giờ.

thảm-trải-sàn-01a
Có một số chi tiết về thảm và nghệ thuật dệt thảm đã được tìm thấy trong kinh thánh cổ đại và những thư tịch cổ.

Dựa trên những bằng chứng về những mảnh vỡ đã được tìm thấy trong ngôi mộ cổ ở Mesopotamian và Ai Cập đã chứng minh nghề dệt thảm đã phát triển hơn 4000 năm trước. Có những bằng chứng khác được những nhà nghiên cứu lịch sử của thảm cho thấy thảm còn có mặt ở Trung Đông và một phần của Châu Á 2000 năm TCN.

Có lẽ người lang thang du mục ở Châu Á là nhóm người đầu tiên tạo ra thảm với số lượng nhiều. Bắt nguồn từ việc chăn nuôi cừu là nghề truyền thống của họ. Ban đầu họ sử dụng lớp da cừu có cả lông để giữ ấm cơ thể, về sau họ biết kéo sợi từ lông cừu và nghệ dệt thảm lông cừu bắt nguồn từ đây.

Năm 1949 có một sự kiện rất quan trọng trong lịch sử thảm đã diễn ra. Một nhà khảo cổ người Nga tên là Sergei Rudenko đã phát hiện ra cái gọi là “Thảm Pazyryk” trong quá trình khai quật một ngôi mộ được chôn cất ở Siberia.

Đây là thảm lâu đời nhất và còn nguyên vẹn được tìm thấy. Nó được đông lạnh trong băng nên sợi, màu sắc và thiết kế còn được giữ nguyên vẹn. Nó có từ thế kỷ thứ 5 TCN, màu sắc phong phú, chi tiết ấn tượng và kỹ thuật đan tay thuộc loại phổ biến trong kỹ thuật đan thảm mà ngày nay chúng ta gọi là “hand-knotted”.

thảm-cổ-01

Pazyryk có 200 knots trên một inch vuông. Đây là một khám phá vô cùng quan trọng và khiến nhiều người quan tâm đến Thảm và lịch sử của Thảm.
Thảm Pazyryk được xem là một tác phẩm nghệ thuật xuất sắc của Nghệ thuật Scythian và các chuyên gia nghiên cứu về thảm cho rằng đó là sản phẩm của người du mục Mông Cổ và người Ba Tư đã lấy nghề này và phát triển thành một loại hình nghệ thuật đích thực.

Một tấm thảm khác có tên gọi là “Spring Carpet of Chosroes” (còn có tên gọi khác là Khosrows) thuộc triều đại Vua Persia (niên đại khoảng 550 TCN). Thảm này lâu đời hơn cả Pazyryk nhưng không còn nguyên vẹn, bị tách ra nhiều mảnh khi người Ả Rập chinh phục Ba Tư.

Thảm được làm từ len, tơ tằm, vàng, bạc và đá quý. Vẫn sử dụng kỹ thuật hand-knotted, kích thước 100 x 400 feet và trọng lượng lên đến vài tấn. Thảm có cảnh mùa xuân với nhiều họa tiết: chim bay, hoa nở, quả chín và đồng cỏ xanh quanh biên giới và có gắn cả ngọc lục bảo.

Có những câu chuyện kể rằng nhà vua đi trên tấm thảm này vào mùa đông vẫn có thể thưởng thức những cảnh sắc của mùa xuân.

Đến năm 1000CN nghệ thuật đan, dệt thảm bắt đầu ở Châu Âu và rất có thể là ở Tây Ban Nha vì Tây Ban Nha có vị trí gần với Ai Cập, Mesopotamia (Lưỡng Hà), Persia (Iran). Lịch sử của thảm, sử dụng và phân phối thảm trên toàn Châu Âu liên quan đến một số sự kiện lịch sử quan trọng: sự hiện diện của người Moor ở Tây Ban Nha, cuộc thập tự chinh thế kỷ XIII, XIV, những chuyến đi của Marco Polo vào cuối những năm 1200, những ảnh hưởng của đại sứ quán Venice từ thế kỷ 13 trở đi.

Khi Eleanor của Vương quốc Castile (Tây Ban Nha) kết hôn với Edward I của Vương quốc Anh, cô mang theo nhiều tấm thảm Tây Ban Nha rất đẹp, có lẽ từ vùng Cordoba hoặc Granada. Tại thời điểm này cặp vợ chồng hoàng gia có thảm trải sàn như là một sự khác biệt. Hầu hết các khu nhà của quý tộc Anh lúc bấy giờ đều sử dụng hoa khô, cỏ khô để trải lối đi cho đến đầu thế kỷ XVII.

Paul Hentzer, một du khách người Đức đã viết trong tạp chí du lịch rằng vào năm 1598 tại Cung điện Greenwich, ông đã thấy những cây cỏ tươi rải rác trên nền nhà của Nữ hoàng Elizabeth. Do đó việc đôi vợ chồng quý tộc Eleanor – Edward I sử dụng “thảm trải giường” trong phòng ngủ là đề tài bàn tán của giới quý tộc mỗi ngày. Bắt đầu từ đó giới quý tộc và những người giàu có ở Anh bắt đầu sử dụng thảm trải giường trong nhà của mình. Cuối cùng, thảm trở nên phổ biến ở Anh cũng như các nước khác trên thế giới.

Vào thế tỷ XVIII, XIX, hầu hết các quốc gia Châu Âu, Anh, Scandinavia đều sản xuất thảm của chính mình. Tuy nhiên thảm làm bằng tay từ những khu vực này trở nên hiếm hoi vì họ không thể cạnh tranh với chất lượng cao và chi phí lao động thấp từ các nước phương Đông.

Một số nước Châu Âu đặc biệt là Bỉ, Thổ Nhĩ Kỹ đã phát triển ngành công nhiệp sản xuất thảm với thiết bị máy móc được đầu tư lớn sau Chiến trang thế giới thứ II. Họ tập trung vào những gì họ có thể làm tốt và để lại thị phần sản xuất thảm bằng tay cho các quốc gia phương Đông, đặc biệt là Ấn Độ.

Hằng năm các nước Châu Âu (kể cả Bỉ) nhập khẩu số lượng thảm rất lớn từ Ấn Độ nên sản phẩm thảm Ấn Độ được cho là mang phong cách Châu Âu, màu sắc Châu Âu, tiêu chuẩn Châu Âu,…
(Sưu tầm và biên dịch từ nguồn internet)

SKY RUG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *